Gratínerað góðmeti
Nú höldum við góð veislu og gratínerum sjávarafurðir. Gerum vel við okkur og notum humar, hlýsjávarrækju og þorsk. Þetta er virkilega flottur veislumatur, hollur og braggóður. Fyrir rómantískt kvöld fyrir elskendur á öllum aldri er bara að helminga uppskriftina og hafa kertaljós og Harry Belafonte til reiðu með matnum. Kannski að yngra fólkið kjósi aðra tónlist.
Innihald:
2 bollar fiskisoð
1 bolli rjómi
½ bolli hvítvín og 3 msk. hvítvín hvort í sínu lagi
3 msk. tómatpúrra
400g hrá hlýsjávarrækja skelflett og garnhreinsuð
300g þorskur roð- og beinlaus skorinn í teninga
300g humar, skelflettur og garnhreinsaður
5 msk. ósaltað smjör í tvennu lagi
1 msk. hveiti
1 tsk. salt
½ tsk. pipar
2 bollar þunnt skorinn blaðlaukur bæði hvíti og græni hlutinn
1 bolli rifnar gulrætur
½ bolli brauðmylsna
1 bolli rifinn parmesan ostur
1 msk. fersk steinselja, söxuð
3 hvítlauksgeirar, marðir
Aðferð:
Blandið saman fiskisoði, rjóma, hvítvíni og tómatpúrru í potti. Látið suðuna koma upp og lækkið síðan hitann og látið síðan krauma smávegis. Setjið þorskbitana út í og látið sjóða í 1-3 mínútur. Veiðið fiskinn þá upp með fiskispaða og leggið í skál til hliðar. Þá fara rækjurnar og humarinn út í suðan látin koma upp á ný. Þá eru rækjurnar og humarinn veidd upp og sett í sömu skál og þorskurinn.
Látið sósuna síðan sjóða niður um helming. Hrærið þá hveiti og 1 msk. af smjöri saman í skál. Hrærið þá hveiti bollunni út í sósuna þannig að hún verði hæfilega þykk og leggið til hliðar.
Bræðið þá 3 msk. af smjöri í potti bætið blaðlauknum og gulrótunum í í og látið krauma í 5 mínútur. Bætið þá 3 msk. af hvítvíni út í og látið malla í 5 mínútur. Smakkið til með salti og pipar.
Setjið fiskmetið í eldfast mót og hellið rjómasósunni og grænmetinu yfir og látið blandast vel. Dreifið ostinum jafnt yfir. Bakið síðan í ofni þar til rétturinn er orðinn fallega gullinn að ofan.
Berið fram með ristuðu brauði, hrísgrjónum og salati að eigin vali.