Lax með appelsínu- og hunangsgljáa og aspas
Nú splæsum við á okkur laxi með flottum gljáa. Þetta er svolítið austurlenskt ívaf og góð tilbreyting og aspasinn setur punktinn yfir I-ið. Aspas og hunangs- og appelsínugljáður lax fara einstaklega vel saman. Sannkallaður veisluréttur.
Innihald:
- safi úr einni appelsínu
- börkur af einni appelsínu
- ¼ bolli sojasósa
- ¼ bolli hunang
- 1 tsk. sesamolía
- 3 msk chillisósa að eigin vali eða minna eftir smekk
- 800g laxaflök í fjórum hæfilegum bitum, roðflett og fituhreinsuð
Aspasinn:
- 1 búnt ferskur aspas
- 2 msk. ólívuolía
- 2 tsk. chillisósa
- salt
- pipar
Aðferð, aspasinn:
- Skerið um 2,5 sentímetra neðan af aspasstönglunum og hendið. Hitið góða pönnu á nokkuð háum hita. Raðið stönglunum á pönnuna og penslið þá með olíunni. Saltið og piprið og ýrið chillisóunni yfir.
- Steikið í 3-5 mínútur eða þar til aspasinn fer að brúnast. Snúið stönglunum þá við og steikið áfram í 2-3 mínútur. Takið þá af hitanum og leggið til hliðar en haldið heitum.
Aðferð, laxinn:
- Blandið saman appelsínusafa, appelsínuberki, sojasósu, hunangi, sesamolíu og chillisósu í skál.
- Takið ¼ af sósunni til hliðar til notkunar síðar.
- Setjið afganginn að sósunni í grunna skál og leggið laxinn í hana til maríneringar í 20 mínútur. Snúið flökunum eftir 10 mínútur.
- Hitið ofninn í 180° meðan laxinn er að marínerast. Setjið laxabitana á grind í miðjum ofninum og ofnskúffu undir til að taka við leka af þeim. Bakið laxinn í um 18 mínútur eða meira, ef bitarnir eru þykkir.
- Eftir þann tíma penslið laxinn með maríneringunni, sem tekin var til hliðar og skjótið smá grilli á hann, 2-5 mínútur.
- Berið laxinn fram með aspasnum, svolitlu af bræddu smjöri og góðu fersku brauði.