Ýsa á brasilíska vísu
Þó Ísland og Brasilía eigi fátt sameiginlegt, en mögulegt að sameina kosti beggja landa í góðri uppskrift til dæmis. Við eigum bestu fiskimið í heimi og bestu ýsuna, en framandi krydd og uppskriftir fáum við frá Brasilíu. Þegar þetta hráefni kemur saman verður úr því prýðisgóður matur.
800g ýsa
½ tsk. salt
Ein límóna, börkur og safi.
Sósa:
1 laukur, smátt saxaður
½ tsk. salt
2 meðalstórar gulrætur, sneiddar
1 rauð paprika, söxuð
4 hvítlauksgeirar saxaðir
1 msk. rautt chilli
1 msk. tómatpúrra
1 tsk. kúmen
1 bolli fiski- eða kjúklingasoð
4 tómatar, skornir í teninga
1 dós kókosmjólk um 330 g
salt
steinselja
safi úr límónu
Aðferðin:
Skerið ýsuna í þumlungslanga bita og leggið í skál og saltið lítillega. Rífið börk af hálfri límónu yfir og bætið við einni msk. af límónusafa. Hrærið þessu vel saman og leggið til hliðar.
Hitið ólívuolíu á stórri pönnu á meðal hita. Setjið laukinn á pönnuna og látið krauma í 2-3 mínútur. Bætið síðan gulrótunum, paprikunni, hvítlauk og chilli út á og látið krauma í 5 mínútur. Bætið þá tómatpúrrunni, kryddi og soði út á pönnuna. Hrærið þessu vel saman og bætið loks tómötunum út á. Lokið pönnunni og látið krauma þar til gulræturnar eru orðna mjúkar.
Bætið loks kókosmjólkinni út á og saltið eftir smekk.
Setjið þá fiskinn út á pönnuna og látið krauma í um 5 mínútur eða meira eftir þykkt bitanna. Ausið vökvanum yfir fiskinn á meðan hann er að soðna. Berið fiskinn fram með soðnum hrísgrjónum og steinselju og fersku salati að eigin vali.