Pönnusteikt lúða með sítrónum og kapers

3675
Deila:

Nú gæðum við okkur á lúðu, drottningu hafdjúpanna. Hér áður fyrr þótti lúðan mikill happadráttur á handfærum, enda stór og feitur fiskur sem dugði til að metta marga munna. Nú eru beinar veiðar á lúðu bannaðar. Komi lífvænleg lúða á króka skal sleppa henni aftur í hafið. Annars ber að landa lúðunni á fiskmarkað, þar sem hún er boðin upp og andvirðið rennur til ríkisins. Því kemur alltaf töluvert af lúðu í fiskbúðir og ekki stórmál að nálgast hana.

Innihald:

800g lúða, roðflett og beinlaus, skorin í 4 jafna bita

5 msk. smjör

4 msk. extra-virgin ólífuolía

1 tsk salt

Svartur nýmalaður pipar

8 sneiðar af sítrónu

4 tsk. hvítlaukur, smátt saxaður

1 bolli hvítvín, til dæmis Chardonnay

4 msk. ferskur sítrónusafi

4 msk. kapers

4 msk. fersk steinselja, smátt söxuð

Aðferð:

Saltið lúðubitana smávegis að ofan. Setjið tvær matskeiðar af smjöri og fjórar af ólífuolíu á góða pönnu og hitið að meðalhita.

Hrærið smjörið og olíuna saman og þegar þetta byrjar að brúnast fara fiskvitarnir á pönnuna, saltaða hliðin niður. Saltið og piprið smávegis. Steikið lúðubitana í 5 mínútur og snúið þeim þá við á pönnunni. Setjið sítrónusneiðarnar á pönnuna og steikið bitana í 3-5 mínútur eða lengur eftir þykkt. Gætið þess að ofsteikja bitana ekki því þá geta þeir þornað.

Færið fiskinn og sítrónusneiðarnar upp á disk og haldið heitu.
Haldið meðalhita á pönnunni og setjið hvítlaukinn út á hana og steikið í 1-2 mínútur. Hellið víninu út á og látið sjóða smávegis niður. Bætið þá sítrónusafanum, kapers og steinselju út í og látið krauma í mínútu eða svo. Takið pönnuna af hitanum og hrærið afganginum af smjörinu út í svo úr verði silkimjúk sósa.

Setjið fiskinn aftur á pönnuna og stillið á meðalhita og ausið sósunni yfir fiskbitana og látið malla í mínútu.

Berið fiskinn fram með sítrónusneiðunum, soðnum kartöflum, fersku salati og brauði að eigin vali.

 

Deila: