Ofnbökuð lúða
Nú gæðum við okkur á lúðu. Hin er einstaklega góður matfiskur og sérstaklega flök af minni lúðu. Stórlúðan getur verið frekar gróf enda getur hún orðið meira en 2 metrar að lengd og yfir 100 kíló að þyngd. Þetta er einfaldur og hollur fiskréttur og fljótlegur í matreiðslu. Uppskriftin er fyrir fjóra.
Innihald:
lúðuflak um 800g beinhreinsað en með roði
6 hvítlauksgeirar, marðir
2 msk. extra virgin ólífuolía
2 msk. fersk steinselja, söxuð
2 tsk. nýmalaður svartur pipar
2 tsk. salt
4 sítrónubátar
1 dl. hvítvín
Aðferð:
Forhitið ofninn í 180°C
Blandið saman í skál hvítlauk, ólífuolíu, salti og svörtum pipar.
Leggið lúðuflakið í heilu lagi eða fjórum hæfilegum bitum niður á roðhliðina í eldfast mót.
Jafnið olíublöndunni yfir fiskinn og hellið víninu yfir.
Bakið fiskinn í um 15 mínútur og dreifið þá steinseljunni yfir og bakið áfram í fimm mínútur, tíminn fer eftir þykkt flaksins. Færið fiskinn upp á fat og dreifið því sem eftir er af olíublöndunni yfir fiskinn. Berið hann fram með sítrónubátum, hrísgrjónum og fersku salati að eigin vali.