Fyrsta loðnan tekin „í kálgarðinum heima“

Deila:

Fyrsta loðnan af íslensku fiskiskipi á þessari vertíð barst til Hornafjarðar nú rétt fyrir hádegið. Ásgrímur Halldórsson kom þá til heimahafnar með 700 tonn og rifna nót. Loðnan veiðist nú rétt vestan Hornafjarðar, „í kálgarðinum heima,“ sagði Jóhannes Danner skipstjóri á Jónu Eðvalds í samtali við kvótinn.is nú í hádeginu.

Ásgeir Gunnarsson, framkvæmdastjóri veiða og vinnslu hjá Skinney-Þinganesi, segir að loðnan af Ásgrími sé mjög stór og góð og fari beint í frystingu fyrir markaðinn í Japan. „Það er loksins komið fjör í þetta.“

„Við fórum út í gærkvöldi eftir að samningar höfðu verið samþykktir. Þá skiptum við um nót og héldum til veiða um ellefu og ekki var langt að fara. Þetta var svona eins og í kálgarðinum heima,“ sagði Jóhannes Danner skipstjóri á Jónu Eðvalds SF í hádeginu. Hann var þá á leið í land með 1.100 tonn. Hann segir að töluvert hafi verið af loðnu á svæðinu en mikið næturbrölt á henni nema á smá bletti. „Þar voru menn að gera mjög gott, sérstaklega þegar birti. Við tókum tvö hol og dældum 1.100 tonnum í okkur og gáfum Aðalstein Jónssyni 800 tonn. Það hafa verið einhver 1.500 tonn í síðara kastinu. Við erum svo að byrja að dóla okkur heim, en við þurfum að sæta sjávarföllum til að komast inn í gegnum Ósinn. Við verðum því ekkert inni fyrr en í kvöld þó það sé stutt að fara.

Flotinn er bara kominn að stærstum hluta, Vestmannaeyingarnir eru komnir, Vilhelm og Aðalsteinn og Norðfirðingarnir, Hoffellið á leiðinni allir komnir í dag nema Grandararnir, þeir koma að vestan og verða komnir í kvöld. Þetta er allt farið að snúast á fullu og menn ánægðir með að vera komnir af stað á vertíðinni. Það hefði þurft gríðarlega kjarabót í samningum hefðu menn ætlað að vinna upp eina vertíð. Það hefði aldrei gengið.“

Jóhannes segir að þetta sé fínasta loðna, mjög stór og hátt hlutfall af hrygnu, úrvals Japansloðna. Hann segist halda að þetta sé fremsti hluti göngunnar sem þeir eru að veiða úr núna. „Það passar við það að Júpíter færeyski var áður að veiða við Stokksnes og svo fóru menn að veiða eitthvað austar. En það passar miðað við tíma þetta hafi verið að koma hingað, enda hafa hinir verið að koma austan að og ekki séð neitt fyrr en hérna.“

Jóhannes segist vonast til að ná kvótanum. Það velti aðallega á tíðarfarinu hvernig þetta gangi. Nú hefur verið einmuna vorblíða alla daga, vonandi fari akki að skipta yfir. „Við megum ekki við því að fá langa brælukafla alla vega. Það er ekki svo mikið eftir og loðnan er held ég komin óvenjulangt í hrognafyllingu miðað við árstíma. Ég held að það muni einhverjum prósentum.

En þessi fyrsti dagur loðnuvertíðar lítur ljómandi vel út. Það var næturveiði í nótt, en við höfum ekki vanist því undanfarin ár. Hún dreifir úr sér yfir nóttina og verður illveiðanleg. Það viðist þurfa að vera mjög mikið af henni til að hún þétti sig yfir nóttina. Það er gaman að fá að taka þátt í þessu aftur,“ sagði Jóhannes Danner.

 

Deila: