Ákvörðun um afla í samræmi við ráðgjöf

Deila:

Á fiskveiðiárinu 2016/17 var leyfilegur heildarafli helstu nytjastofnun á Íslandsmiðum í samræmi við ráðgjöf Hafrannsóknastofnunar sem og landaður afli. Einnig var ákvörðun um leyfilegan heildarafla fiskveiðiársins 2017/18 í samræmi við ráðgjöf.

Þetta kemur fram í skýrslu landabúnaðar- og sjávarútvegsráðherra, Kristjáns Þórs Júlíussonar, um starfsemi ráðuneytisins á síðasta ári.

Vinnuhópar um endurskoðun löggjafar um byggðakvóta sem og um stefnumótun í fiskeldi úr sjó skiluðu lokaskýrslum, en vinnuhóp um gjaldtöku í sjávarútvegi var slitið vegna þingrofs og kosninga. Hafin var heildarendurskoðun á tæknilegum hluta fiskveiðistjórnunarkerfisins í því skyni að einfalda umsýslu fiskveiða.

Nýjar reglur einstakra markaðsríkja um rekjanleika sjávarafurða og vernd sjávarspendýra við fiskveiðar komu til framkvæmda og kröfðust aðgerða bæði innanlands og á alþjóðavettvangi.

Á árinu lauk undirbúningsviðræðum á vettvangi Sameinuðu þjóðanna þar sem tekin var ákvörðun um að efna til nýrrar alþjóðlegrar ríkjaráðstefnu um gerð samnings um verndun og sjálfbæra nýtingu líffræðilegrar fjölbreytni í hafinu utan lögsögu ríkja. Á árinu 2017 voru kortlögð tæplega 5% af hafsbotninum kringum landið, sem hluti átaks er hófst árið 2016. Hafrannsóknastofnun veitti ráðgjöf fyrir 36 nytjastofna, þ.a. tvo stofna hvala og framkvæmdi nauðsynlegar rannsóknir m.v. áætlun.

Ljósmynd Hjörtur Gíslason.

Deila: