Sjávarútvegur á öld fullveldis

Deila:

Fjallað er um sjávarútveg á Íslandi á 100 árum fullveldis í nýútkomnum Ægi. Þar kemur meðal annars fram að þorskafli okkar Íslendinga á þessu tímabili gæti verið um 25 milljónir tonna. Framfarirnar á öllum sviðum, veiða, vinnslu markaðsmála, tækjabúnaðar eru hreinlega bylting og segja má að nýting sjávarútvegsauðlindarinnar hafi verið og sé forsenda fullveldisins.

Í blaðinu er meðal annarra rætt við Kristján Ragnarsson, fyrrum formann og framkvæmdastjóra LÍÚ, Jón Þ. Þór, sagnfræðing,  Gunnar Tómasson, annan framkvæmdastjóra Þorbjarnar hf. í Grindavík, Sigurjón Arason, prófessor og yfirverkfræðing Matís og Sigurð Guðjónsson, forstjóra Hafrannsóknastofnunar.

„Litið til baka yfir þessi 100 ár þá var þetta öld þekkingaruppbyggingar í íslenskum sjávarútvegi. Við lærðum vissulega af biturri reynslu að umgangast betur fiskistofnana og gæta þess að þeir væru sjálfbærir. En á svo mörgum öðrum sviðum birtist meiri þekking okkur og framþróun, byggð á henni. Haf- og fiskistofnarannsóknir í sinni víðustu mynd eru dæmi um þetta, þó vissulega fari því víðsfjarri að við höfum fengið fræðileg svör við öllum þeim áhugaverðu spurningum sem sækja á hvað varðar þróun fiskistofna í kringum landið, sveiflur í stofnstærðum, samspil í þróun fiskistofna og umhverfismála og þannig mætti lengi telja. Gríðarleg umbylting í vinnslu á fiski er annað dæmi um hverju þekkingaruppbygging og rannsóknir hafa skilað og nátengd þeim hluta greinarinnar eru sölu- og markaðsmálin. Ekkert væri sjávarútvegurinn á Íslandi án viðskiptavina og neytenda íslenskra fiskafurða út um allan heim. Ennfremur má í samhengi við þekkingaruppbygginguna nefna tæknifyrirtækin, skipahönnun, veiðarfærahönnun, framleiðslu fiskvinnslubúnaðar og margt fleira,“ segir Jóhann Ólafsson, ritstjóri Ægis meðal annars í leiðara blaðsins.

Deila: