Hafa þunglyndislyf áhrif á atferli fiska?

Deila:

Nýlega var birt grein sem ber heitið „Behavioural alterations induced by the anxiolytic pollutant oxazepam are reversible after depuration in a freshwater fish“ í tímaritinu Science of the Total Environment, þar sem Magnús Thorlacius sérfræðingur á botnsjávarlífríkissviði Hafrannsóknastofnunar er einn höfunda.

Mengandi efni frá lyfjaiðnaði hafa fundist í náttúrunni víðsvegar á jörðinni en rannsóknir hafa nýverið leitt í ljós margskonar neikvæð áhrif á heilsu viltra dýra. Þar á meðal eru efni á borð við benzodiazepam sem er virka efnið í þunglyndislyfinu oxazepam og getur borist út í umhverfið með þvagi neytenda. Slík lyf verða sífelt útbreiddari, en í vatnakefrum þéttbýlla svæða getur styrkleiki þeirra náð slíkum hæðum að atferli fiska gjörbreytist. Hingað til hefur hinsvegar lítið verið skoðað hvort áhrifin séu afturkræf. Í greininni var sýnt fram á að þunglyndislyfið oxazepam, í styrkleika sem er að finna í ánni Fyrisån í sænsku borginni Uppsölum, breytir atferli vatnabobba (Lota lota), en að áhrifin ganga til baka eftir fáeina daga í hreinu vatni. Fiskarnir urðu minna varir um sig og meira aktívir á meðan lyfjanna var vart og þar af leiðandi auðveldari bráð fyrir ránfiska og fugla. Mikil áhersla hefur víða verið lögð á að rannsaka áhrif lyfja sem þessara á vatnalífverur, sem hefur sýnt sig að eru mis næmar fyrir lyfjunum, en lítið verið skoðað hvort áhrifin séu afturkræf. Hér er sýnt fram á að til er allavega ein tegund sem verður ekki fyrir varanlegum áhrifum af þunglyndislyfinu oxazepam.

Tilraun þessi átti sér stað í Svíþjóð þar sem áhrif mengunnar frá lyfjaiðnaði hefur verið rannsökuð í tæpan áratug í kjölfar þess að hár styrkleiki þunglyndislyfja mældist í ám og vötnum í og við þéttbýli. Hvort áhrif sem þessi eigi sér stað á Íslandi er ekki vitað en þau hafa lítið verið rannsökuð. Þéttleiki byggðar hér á landi er augljóslega lægri en í erlendum stórborgum en notkun þunglyndislyfja á Íslandi er á móti mjög algeng.

 

Deila: