Neyðarsendi bjargað úr sjónum

Deila:

Stjórnstöð Landhelgisgæslunnar barst aðfaranótt fimmtudagsins í síðustu viku ábending frá Björgunarmiðstöðinni í Noregi vegna merkis úr neyðarsendi frá norsku fiskiskipi sem var á veiðum á miðunum suðvestur af Reykjanesi. Stjórnstöðin kallaði skipið samstundis upp á neyðarrásinni 16 og fékk þau svör að allt væri í lagi um borð og ekkert amaði að áhöfninni. Skipverjar ákváðu samt að ganga úr skugga um að allt væri með felldu. Kom þá í ljós að neyðarbauja utan á brúnni hafði farið af skipinu, líklega vegna yfirstandandi storms.

Þegar líða tók á morguninn tóku fleiri tilkynningar að berast vegna neyðarsendisins, meðal annars frá flugvélum á leið yfir svæðið. Síðar um daginn var ákveðið að sækja sendinn, bæði til að hann ylli ekki frekari truflunum en ekki síður til að þyrluáhafnir Landhelgisgæslunnar öðluðust þjálfun í að miða slíka senda út ef raunveruleg hætta steðjaði að.

Æfingin var haldin rúmum sólarhring síðar en þyrlan TF-SYN fór í loftið á þriðja tímanum á föstudaginn. Haldið var fyrir Garðskaga þar sem fór fljótlega að heyrast í neyðarsendinum. Flogið var svo yfir hann 26,5 sjómílur vestur af Reykjanesi. Tekinn var hringur og flogið upp í vind í átt að sendinum í lágflugi með opna hurð uns áhöfnin kom auga á hann í sjónum. Sigmaður fór niður og sótti hann. Haldið var svo aftur til Reykjavíkur og lenti þyrlan aftur um fjögurleyti á Reykjavíkurflugvelli.

Áhöfnin var sammála um að æfingin hefði verið gagnleg og búnaðurinn um borð reynst vel. Þarna gafst kærkomið tækifæri til að æfa útmiðun neyðarsendis og björgun við sem raunverulegastar aðstæður.

 

Deila: