Unga fólkið borðar allt of lítið af fiski

Deila:

Ungt fólk nú til dags borðar helmingi minna að fiskmeti en afar þeirra og ömmur gerðu á sama aldri. Skortur á kunnáttu við matreiðslu fisks er talin helsta skýringin. Aðeins fjórðungur fólks á aldrinum 18 til 34 ára segir að því gangi ekki vel að matreiða sjávarafurðir heima fyrir.

Þetta kemur fram í rannsókn bresku rannsóknastöðvarinnar fyrir sjávarútveg, Seafish, en hún kemur í kjölfar umfjöllunar breska læknaritsins The Lancet. Þar segir að fimmta hvert dauðsfall í heiminum megi rekja til lélegs mataræðis. Einn að ráðandi þáttum þar er skortur á Omega 3 fitusýrum, en þær eru ríkulegar í sjávarfanginu.

Neysla sjávarafurða tvisvar í viku, þar af annarrar máltíðarinnar úr feitum fiski, eins og laxi, túnfiski eða lúðu til dæmis, nægir til að neytandinn fá það magn Omega 3 fitusýra sem heldur starfsemi heila, hjarta með heilbrigðum hætti og blóðþrýstingi innan eðlilega marka. Það lækkar hættuna á sykursýki og Alzheimer og viðheldur góðri húð, hári og nöglum.
Haft er eftir fulltrúa Seafish, Marcu Coleman, að minnkandi neysla sjávarafurða, sem eru næringarríkar og innihalda Omega 3 fitusýrur, sé mikið áhyggjuefni, því neysla þeirra stuðli að betri heilsu neytenda.
Rannsóknir sýni að neysla Omega 3 fæðubótarefna í stað sjávarafurða skili ekki sömu jákvæðu áhrifum og neysla fisks og skelfisks geri. Sú staðreynd ásamt niðurstöðu The Lancet staðfesti að það sé æ mikilvægara fyrir fólk á öllum aldri að neyta ráðlagðs skammt af fiskmeti, tveggja máltíða á viku. Um það bil tveir þriðju af íbúum heimsbyggðarinnar borð ekki nægilega mikið af fiski.

 

Deila: